Tin tức

10 Thoái quen xấu của "dân" văn phòng

10 Thoái quen xấu của "dân" văn phòng

Rất nhiều “dân” văn phòng mắc bệnh nghề nghiệp như tiêu hoá kém, mỡ máu tăng cao, xơ cứng huyết quản và hoa quả giúp “hóa giải” các bệnh này. Nhưng không nên lấy hoa quả làm món chính

1. Bỏ bữa sáng
Một nghiên cứu với khoảng 7.000 người tham gia cho thấy: tỉ lệ tử vong của những người bỏ bữa sáng cao hơn những người ăn sáng đều đặn tới 40%. Một nghiên cứu khác trên đối tượng các cụ già (80 - 90 tuổi) cho thấy: một trong những bí quyết trường thọ của họ là: mỗi ngày đều có một bữa sáng “thịnh soạn”.
2. Bữa tối quá phong phú
Thời điểm chập tối là lúc lượng insulin trong máu lên cao nhất. Insulin sẽ khiến đường trong máu chuyển hoá thành chất béo, tích trữ ở bụng, mông.... Nếu ăn tối quá no, quá nhiều chất trong một thời gian dài sẽ khiến cơ thể bị béo phì. Đồng thời, gây rối loạn nhịp sinh học của cơ thể, dẫn tới mất ngủ.
3. Mê cà phê
Uống nhiều cà phê sẽ dễ gặp các bệnh sau:
Thứ nhất làm làm giảm khả năng thụ thai. Nếu cả 2 vợ chồng đều “hâm mộ” cà phê hay chỉ cần uống 1 cốc mỗi ngày là đủ làm giảm 50% cơ hội thụ thai.
Thứ hai là dễ mắc bệnh tim vì trong cà phê rất giàu chất cafein, làm cho chức năng tim mạch thay đổi, tăng cholestrole trong máu.
Thứ ba là làm giảm hiệu suất công việc. Nếu uống một lượng cà phê thích hợp thì sẽ có tác dụng làm tinh thần tỉnh táo nhưng nếu uống quá nhiều thì sẽ gây ra tác dụng ngược lại, sẽ làm giảm thấp hiệu suất và khả năng làm việc. Những người mỗi ngày uống hơn 5 cốc cà phê, khả năng tập trung và giải quyết công việc rất thấp, khó hoàn thành các công việc khó và phức tạp.
4. Uống quá nhiều rượu
Thường xuyên hoặc uống quá nhiều rượu sẽ làm cho gan trúng độc từ đó dẫn đến viêm gan, xơ gan. Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản, hệ thống tiết niệu.
5. Hút thuốc sau bữa cơm
Hút thuốc sau bữa cơm sẽ làm cho các chất có hại dễ dàng xâm nhập sâu vào cơ thể, cao gấp 10 lần so với hút lúc bình thường. Bởi vì sau khi ăn cơm, nhu động dạ dày đường ruột tăng mạnh, tuần hoàn máu tăng nhanh, lúc này khả năng hấp thụ chất độc hại của thuốc lá vào cơ thể là “thích hợp” nhất, từ đó làm tăng thêm mức độ tổn thương cho sức khoẻ.
6. Pha trà trong cốc giữ ấm
Pha trà trong cốc giữ ấm sẽ phá hủy các vitamin, dầu thơm, chất ta-nin và chất kiềm của trà.
Dùng nước nóng 80oC pha trà và rót ra cốc bình thường là thích hợp nhất.
7. Ăn đồ chưa chín
Những món ăn được ưa chuộng trong các buổi tiếp khách là các món gỏi, sushi được làm từ cá, mực, hải sản sống. Những món ăn này ít béo, lạ miệng nhưng rất dễ chứa vi sinh, gây hại cho cơ thể.
8. Lấy hoa quả làm món chính
Dùng hoa quả làm món ăn chính sẽ làm cho cơ thể thiếu chất protein, mất cân bằng dinh dưỡng, dẫn tới bệnh tật.
Rất nhiều “dân” văn phòng mắc bệnh nghề nghiệp như tiêu hoá kém, mỡ máu tăng cao, xơ cứng huyết quản và hoa quả giúp “hóa giải” các bệnh này. Nhưng không được lấy hoa quả làm món chính. Bởi vì mặc dù rất giàu vitamin và đường glucose nhưng hoa quả lại thiếu protein và một số nguyên tố vi lượng cần thiết khác.
9. Ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày đường ruột và là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì.
Rất nhiều “dân” văn phòng do công việc bận rộn, thời gian bữa trưa “eo hẹp” nên vội vội vàng vàng ăn cho xong chuyện, tốc độ ăn cũng rất nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ và nghiền nát thì sẽ không có lợi hệ tiêu hóa, tăng gánh nặng cho dạ dày do thiếu tiếp xúc với các dịch vị ban đầu (nước bọt).
Ngoài ra nhanh nhanh còn khiến não bộ chưa kịp phản ứng, ăn nhiều quá mức gây béo phì.
10. Uống không đủ nước
Uống không đủ nước sẽ làm cho não bị lão hoá, gây ra các bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận.
Công việc đòi hỏi sự tập trung cao thường khiến “dân” văn phòng quên uống nước, khiến cơ thể thiếu nước, huyết dịch cô đặc lại và độ kết dính tăng lên, dễ hình thành tụ máu, gây ra bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi của thận.

Processing...